Nghề giáo viên mầm non - ươm mầm nhân cách cho trẻ

Nghề giáo viên mầm non – ươm mầm nhân cách cho trẻ

Giáo viên mầm non được coi là người thầy đầu tiên và quan trọng trong những năm tháng đầu đời của trẻ. Họ là người dạy trẻ những bài học đầu tiên trong cuộc đời. Nghề này ngoài chuyên môn nghiệp vụ vững vàng ra thì cần ở họ phải có lòng yêu trẻ và có tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Nghề này không chỉ dạy mà bạn còn phải dỗ dành và chăm sóc cho trẻ như người thân trong gia đình bạn.

 

Xem thêm:

Tâm tình cô giáo mầm non và những điều chưa kể

Hệ thống quản lý giáo dục mầm non, ưu điểm và tồn tại

 

1. Tình yêu đối với nghề

Khi xác định trở thành giáo viên mầm non bạn phải có tình yêu đối với trẻ như tình yêu của mẹ dành cho con. Một ngày của trẻ thời gian chủ yếu là sinh hoạt tại trường. Nên ngoài việc đào tạo cho trẻ có những kiến thức đầu tiên, có kỹ năng sống, hội họa, âm nhạc, phát triển thể chất ra các cô còn cần phải dỗ dành cho bé ăn, cho bé ngủ. Ngoài ra các cô cần có thái độ trìu mến, quan tâm, chăm sóc trẻ như người thân vì lứa tuổi này chúng thật sự vẫn cần được sự bảo vệ bằng tình yêu thật sự với trẻ. Một ngày các cô có 08 tiếng để tiếp xúc và chứng kiến mọi hoạt động của trẻ: từ ăn uống, khóc, cười đùa cho tới vệ sinh. Rất nhiều hoạt động vì vậy nghề này yêu cầu của nó phải thực sự yêu nghề mới có thể gắn bó với nó được.

Nghề giáo viên mầm non - ươm mầm nhân cách cho trẻ
Là giáo viên mầm non bạn phải luôn giữ vững sự bình tĩnh, không nóng giận, có thái độ trìu mến với trẻ.

 

2. Hoạt động thường ngày của một giáo viêm mầm non:

 • Khi tới lớp các cô mở của phòng thông thoáng cho không khí lọt vào trong lớp học.
 • Kê bàn, ghế chuẩn bị cho các tiết học.
 • Cho trẻ tập thể dục buổi sáng.
 • Sau đó chuẩn bị bắt đầu vào tiết học chính
 • Tiết học chính thức diễn ra.
 • Kết thúc học buổi sáng cho trẻ rửa tay, vệ sinh cá nhân sau khi học để chuẩn bị ăn trưa.
 • Sau khi cho trẻ ăn trưa các cô thay nhau trực cho trẻ ngủ. Đảm bảo lúc trẻ ngủ phải có sự có mặt của người lớn.
 • Đầu giờ chiều cho trẻ dậy, tập thể dục buổi chiều giúp trẻ có tinh thần thoải mái sau giấc ngủ trưa.
 • Sau đó chuẩn bị học bài buổi chiều.
 • Chuẩn bị cho trẻ ăn buổi xế chiều.
 • Trước khi cho trẻ ra về cần vệ sinh sạch sẽ tay chân cho trẻ, cho trẻ thay quần áo mới, thu dọn giúp trẻ đồ đạc cá nhân cho trẻ mang về nhà.

Hoạt động một ngày của các giáo viên mầm non rất nhiều nhưng nếu thật sự có tình yêu đối với nghề này, tình yêu dành cho trẻ thì bạn sẽ không cảm thấy mệt mỏi và áp lực.

 

3. Tâm tình người giáo viên mầm non

Lương của giáo viên mầm non rơi vào khoảng 5 – 7 triệu tùy vùng và tùy ngôi trường các cô dạy. Nó không phải quá cao nhưng cũng đủ để các cô đảm bảo nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống. Hơn cả nó là nghề ươm mầm nhân cách cho thế hệ tương lai của đất nước, là thế hệ tương lai của dân tộc. Nếu thật sự có tâm với nghề thì đây không phải là một nghề quá khó để bạn lựa chọn nó.

Những năm gần đây có diễn ra một số vụ việc cô giáo mầm non bạo hành trẻ khiến chi nghề này có nhiều nhận định chủ quan của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên đó chỉ là con số rất nhỏ nhưng “ một con sâu làm dầu nồi canh”. Những vụ việc đó được  đưa lên mạng xã hội khiến cho sức lan tỏa của nó mạnh mẽ. Nó ảnh hưởng không nhỏ tới giá trị của nghề “ cô nuôi dạy trẻ này”. Tuy nhiên ở đâu đó trên mọi miền tổ quốc vẫn còn những cô giáo yêu nghề đi tới tận các bản làng xa xôi, nơi rừng núi hoang vu để nuôi dạy trẻ, sự chăm sóc tận tình của họ với các em nhỏ. Sự cống hiến của họ với nghề giáo viên mầm non này đáng được trân trọng đặc biệt họ phải làm việc với cường độ rất lớn. Vì vậy hãy nhìn nghề này theo hướng khách quan không nên nhìn phiến diện chủ quan mà đánh giá họ.

Một người bạn làm nghề giáo viên mầm non của tôi có tâm sự “ nghề này không chỉ có dạy văn hóa, dạy chữ mà còn phải trở thành tạp vụ chăm sóc cho trẻ từ miếng ăn, giấc ngủ. Nếu có không may khó kiềm chế mà quát mắng chúng thì ngày hôm sau sẽ có phụ huynh đứng trước cửa chờ giải trình. Nói chung là khá áp lực nhưng mình yêu trẻ nên vẫn gắn bó với cái nghề “nuôi dạy hổ” này”. Nghe mới thấy cái nghề này không đơn giản và cũng áp lực không kém các nghề khác.

 

Trước những khó khăn thử thách của cơ chế thị trường, những đàm tiếu không hay của xã hội. Các cô hãy có một tinh thần thép để giúp cho thế hệ tương lai của đất nước ươm mầm và hình thành nhân cách một cách toàn diện nhất. Tất cả những lý do mà khiến họ gắn bó với cái nghề giáo viên mầm non này hơn cả là tình yêu dành cho trẻ. Niềm vui khi nhìn thấy những ánh mắt, nụ cười của trẻ khiến cho các cô vững bước trên con đường ươm mầm cho tương lai của đất nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ  Mã sản phẩm: