Dạy kỹ năng sống cho lứa tuổi mầm non có thực sự cần thiết

Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non có thực sự cần thiết

Kỹ năng sống là những kỹ năng mà con người biết tích cực vận dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn áp dụng cho cuộc sống của chúng ta. Nghe thì có vẻ trừu tượng và nó có vẻ không phù hợp lắm khi được đào tạo ở lứa tuổi mầm non. Tuy nhiên chúng ta cứ hiểu đào tạo kỹ năng sống cho trẻ mầm non giúp chúng thích nghi được với môi trường xung quanh, tránh tình trạng trẻ được sự bao bọc quá mức của gia đình khiến trẻ có những hành vi sai lệch.

Xem thêm:

Nghề giáo viên mầm non – ươm mầm nhân cách trẻ

Trang trí lớp học mầm non khuyến khích các bé đến trường

 

1. Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non bắt đầu từ đâu 

Khi trẻ được 2 tuổi, chúng dần nhận thức được sự việc xung quanh. Đây là giai đoạn để các bậc cha mẹ bắt đầu dạy con mình sống tự lập hiệu quả nhất. Hãy dạy chúng tự làm việc chúng có thể từ đôi tay của mình. Đối với trẻ 2 tuổi hãy dạy chúng những kỹ năng cơ bản sau:

  • Dạy trẻ các kỹ năng tự chăm sóc bản thân như tự vệ sinh các nhân, rửa tay chân, đánh răng, hãy dạy chúng cất đồ chơi gọn gàng khi không dùng đến.
  • Dạy trẻ giữ gìn vệ sinh sạch sẽ như đi vệ sinh xong phải xả nước, không vứt rác bừa bãi, sau khi tắm xong hãy bỏ quần áo vào máy giặt.
  • Đặc biệt cần dạy trẻ kỹ năng giúp đỡ người khác ví dụ giúp mẹ xách đồ đạc khi đi chợ về, tưới cây, láy bát ăn cơm,…

Khi dạy trẻ kỹ năng sống các bậc cha mẹ phải có tính kiên nhẫn. Khi trẻ làm một việc nào đó hãy đợi trẻ làm xong và hãy xem chúng đã làm đúng chưa và mục đích của trẻ làm việc đó để làm gì. Nếu trẻ làm đúng và việc đó là đúng đắn chúng ta nên khuyến khích và khen ngợi trẻ. Nếu việc đó chưa đúng hãy từ từ giải thích cho trẻ và nói với trẻ lần sau không làm như vậy nữa.

Dạy kỹ năng sống cho lứa tuổi mầm non có thực sự cần thiết
Dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non là việc làm cực kỳ cần thiết

 

Trẻ tầm tuổi này rất hay bắt chước và làm theo các hoạt động của người lớn. Vì vậy trong gia đình cần có tính tổ chức. Hãy chú ý và lắng nghe các câu hỏi của trẻ. Đây cũng là phương pháp dạy con tự lập hợp lý nhất. Nhất là đối với những trẻ 5 tuổi chúng thường thắc mắc và hỏi rất nhiều vấn đề trong cuộc sống.

Ví dụ: nếu cha mẹ muốn con giúp bạn rửa chén, hãy hướng dẫn cho con làm theo và giải thích cho chúng hiểu vì sao phải rửa chén. Từ những hành vi đó của cha mẹ khiến cho trẻ dần hiểu ra những nguyên tắc trong cuộc sống thường nhật.

Mỗi người trong gia đình đều có công việc riêng vì vậy cha mẹ cũng nên phân công công việc cho trẻ để tạo cho trẻ có thói quen tốt và giúp trẻ sống có trách nhiệm đối với gia đình.

Ví dụ: Bạn muốn trẻ giúp bố mẹ cất đồ khi đi làm về hãy hướng dẫn cho trẻ làm điều đó và hành động này được lặp đi lặp lại thường xuyên.

Hãy dạy con bạn kỹ năng sống bằng cách thường xuyên khen ngợi chúng khi chúng làm được một việc đúng đắn. Hãy thưởng cho trẻ những món quà nhỏ nhưng tuyệt đối không thưởng tiền cho trẻ khi nhận thức của chúng chưa đủ hiểu về giá trị của đồng tiền.

 

2. Phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ mầm non theo từng lứa tuổi.

  • Đối với trẻ 2 tuổi: Lúc này các bé bắt đầu nhận thức được những việc đơn giản của cuộc sống thường nhật. Cha mẹ hãy dạy con biết các kỹ năng chăm sóc bản thân cơ bản tự ăn, tự chơi, biết tự uống nước khi khát, thay quần áo khi bẩn. Bắt đầu dạy trẻ ở lứa tuổi này biết giữ gìn vệ sinh cá nhân.
  • Đối với trẻ 04 tuổi thì các bậc cha mẹ hãy dạy chúng làm những việc tích cực khi còn nhỏ như cất đồ chơi vào vị trí quy định khi không dùng nữa, rửa chén giúp mẹ,..
  • Đối với trẻ 05 tuổi. Lúc này trẻ đã nhận thức khá nhiều vấn đề trong cuộc sống. Hãy lắng nghe điều chúng muốn hỏi. Bên cạnh đó mỗi trẻ sẽ có những nhận thức khác nhau nên bố mẹ hãy cố gắng hiểu con mình muốn gì để dạy trẻ cho thích hợp.

 

Hãy để con bạn được tự lập ngay từ lứa tuổi mầm non này để làm tiền đề hình thành tính tự lập cho trẻ sau này.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ    Mã sản phẩm: