tâm tình cô giáo mầm non và những điều chưa kể

Tâm tình cô giáo mầm non và những điều chưa kể

Nghề giáo là một trong những nghề cao quý nhất, giúp ươm mầm tài năng cho những thế hệ trẻ. Giáo viên mầm non, những người trực tiếp nuôi dạy trẻ hằng ngày đóng vai trò quan trong trong việc hình thành nhân cách trẻ. Thế nhưng tâm tình cô giáo mầm non không phải ai cũng hiểu.

1. Công việc luôn bắt đầu sớm và kết thúc muộn hơn mọi người

Nếu bạn là một nhân viên nhà nước bình thường thì công việc của bạn sẽ luôn bắt đầu lúc 8h sáng và kết thúc lúc 5h chiều. Thế nhưng, đối với các cô giáo mầm non thì không phải vậy. Công việc của các cô luôn bắt đầu từ 6-7h sáng và kết thúc lúc 6-7h tối. Bởi bố mẹ phải đến sớm gửi trẻ rồi đi làm, sau khi tan làm bố mẹ mới từ cơ quan đến đón con nên các cô luôn là người túc trực đón đưa bé sớm tối. Thậm chí, nhiều phụ huynh bận bịu còn cho con ăn luôn cả ba bữa tại trường. Các cô vì thế càng thêm bận việc.

2. Công việc nhiều áp lực vô hình

Nếu bạn từng chăm sóc trẻ nhỏ, chắc chắn bạn sẽ hiểu được những áp lực mà các cô giáo mầm non trải qua. Một em bé quấy khóc đôi lúc cũng khiến phụ huynh bực mình la mắng. Nhưng với các cô thì cả chục em cùng quấy khóc, các cô vẫn ân cần chỉ bảo mà không hề tỏ thái độ bực dọc. Đó là bởi cái tâm trong nghề của nhà giáo, thấu hiểu hơn ai hết tâm lý trẻ mầm non.

Bên cạnh áp lực từ các bé, các cô giáo mầm non còn chịu áp lực vô hình từ phía phụ huynh. Con ốm, con đau, con bỏ ăn, gầy guộc,… đều là lỗi tại các cô chưa chăm sóc chu đáo. Con quấy khóc thì liền bắt các cô giáo dục theo kinh nghiệm của bản thân mình,… những điều đó vô hình làm các cô giáo mầm non thêm mệt mỏi.

Tâm tình cô giáo mầm non và những điều chưa kể
Công việc của cô giáo mầm non nhiều áp lực hơn bạn nghĩ

 

3. Kiêm nhiệm nhiều công việc một lúc

Là cô giáo mầm non, công việc không chỉ là dạy trẻ mà còn phải đảm nhận bao nhiêu việc không tên khác: quét dọn lớp học, vệ sinh cho trẻ, cho trẻ ăn uống,… Chính vì vậy, bạn sẽ thấy cô giáo mầm non luôn chân luôn tay, hết việc này, đến việc khác, không lúc nào nghỉ ngơi. Tâm tình cô giáo mầm non không biết chia sẽ cùng ai

4. Áp lực kinh tế đè nặng lên vai

Nhìn các cô giáo mầm non vui vẻ đón trẻ mỗi sáng và cười chào tạm biệt con mỗi tối, ít ai biết rằng đằng sau đó là áp lực về kinh tế đè nặng. Hiện nay, đa số các trường mầm non tư thục chỉ trả lương cơ bản cho giáo viên, chưa có phụ cấp và tiền ăn uống, xăng xe đi lại. Giáo viên mầm non ngoài công việc ở trường phải chịu áp lực nhiều về kinh tế nên thường phải làm thêm các công việc khác vào buổi tối và cuối tuần để tăng thêm thu nhập.

5. Vất vả là vậy nhưng vẫn yêu nghề, yêu trẻ lắm

Tâm sự với các cô giáo mầm non, thấu hiểu những tâm tình của các cô, nhưng các cô vẫn cười và bảo: vất vả là vậy nhưng yêu nghề, yêu trẻ lắm. Trẻ con như búp măng non, như những trang giấy trắng, luôn ngây thơ, trong sáng, khiến ai gặp cũng yêu quý. Các cô giáo đối với trẻ không chỉ là tình cảm cô trò mà còn là tình cảm gắn bó sâu nặng như người thân trong gia đình. Một ngày trẻ gặp cô 12 tiếng ở trường, trong khi chơi với bố mẹ chỉ được vài giờ. Chính vì vậy tình cảm đó gắn bó lắm, khăng khít lắm.

Lời kết

Trên đây là những tâm tình cô giáo mầm non mà chắc hẳn cô sẽ không bao giờ nói ra đâu. Bố mẹ hãy đọc để hiểu hơn về cô, về trường, để mỗi lần đưa đón con nở thêm một nụ cười, thêm một câu nói cảm ơn với người đã tận tình nuôi dạy con mình nhé!

 

Xem thêm:

Hệ thống giáo dục mầm non, ưu điểm và tồn tại
Ý nghĩa của đồng phục học sinh mầm non, có thể bạn chưa biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ    Mã sản phẩm: