Dạy tiếng mẹ đẻ cho trẻ qua truyện kể mầm non

Dạy tiếng mẹ đẻ cho trẻ qua truyện kể mầm non

Dạy tiếng mẹ đẻ cho trẻ mầm non là một việc làm vô cùng quan trọng. Có rất nhiều phương pháp dạy tiếng mẹ đẻ cho trẻ, trong đó có việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ thông qua truyện kể mầm non.

Xem thêm:

Chuyên đề đồ chơi vận động sáng tạo cho trẻ mầm non

Đồ chơi vận động ngoài trời sáng tạo của giáo viên vùng cao

 

 

1. Tầm quan trọng của việc dạy tiếng mẹ đẻ cho trẻ

 

Ngày nay, vì bận rộn công việc mà các bậc phụ huynh thường phải gửi con sớm để đi làm. Có những trường hợp mẹ sau khi nghỉ sinh đã phải gửi con đi làm khi bé mới được 6 tháng tuổi. Thời điểm đó, bé chưa biết đi và chưa biết nói. Chính vì vậy, bên cạnh việc nuôi dưỡng thì phát triển ngôn ngữ cho trẻ là một việc làm cực kỳ quan trọng của các cô giáo mầm non. Ngôn ngữ tốt sẽ giúp trẻ nhận thức tốt, góp phần quan trọng vào việc hình thành nhân cách cho trẻ. Bên cạnh đó, việc hình thành ngôn ngữ mạch lạc sẽ giúp trẻ dễ dàng biểu đạt ý kiến cá nhân, tiếp cận với các bộ môn khoa học khác.

Có rất nhiều phương pháp để phát triển vốn từ vựng và rèn luyện phát âm, dạy trẻ nói đúng ngữ pháp, trong đó phương pháp hữu hiệu nhất là thông qua truyện kể mầm non. Những câu chuyện sinh động sẽ giúp trẻ biết cách sử dụng từ ngữ đúng hoàn cảnh, tình huống cụ thể, đồng thời biết cách nói đúng ngữ pháp một cách tự nhiên nhất.

Những câu chuyện mầm non giúp bé phát triển ngôn ngữ

 

2. Phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ thông qua truyện kể mầm non

 

2.1. Phát triển ngôn ngữ mạch lạc

 

Để phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ thì yêu cầu giáo viên phải lựa chọn được những nội dung truyện kể phù hợp. Câu chuyện cần ngắn gọn, rõ ràng, truyền đạt thông điệp hữu ích cho trẻ. Giáo viên nên chọn những câu chuyện có nhiều sự việc, trong đó có các đặc điểm của con vật, cây cỏ, đồ vật,… nhằm phát triển khả năng nghe hiểu ngôn ngữ, khả năng trình bày có logic, trình tự, chính xác một nội dung nhất định.

 

2.2. Sắp xếp nội dung chọn lọc cho lời nói

 

Trẻ mẫu giáo chưa có khả năng lựa chọn nội dung diễn đạt, vì vậy giáo viên cần thông qua truyện kể mầm non, giúp trẻ biết cách chọn lựa lời nói sao cho đầy đủ, logic, hợp lý.

 

2.3. Lựa chọn từ ngữ:

 

Sau khi đã lựa chọn được nội dung trẻ cần lựa chọn từ ngữ để diễn tả chính xác nội dung lời nói của mình. Thông qua các câu chuyện, giáo viên có thể giúp học sinh chọn từ ngữ phù hợp với nội dung, từ đó nâng dần mức độ từ ngữ lên cao hơn, phù hợp với sắc thái và ngữ cảnh. Cách dạy có thể đi từ việc bắt chước, làm quen dần với các câu chuyện kể, sau đó trẻ dần dần sáng tạo hơn.

Ví dụ, câu chuyện “Cây khế” có chi tiết chim phượng hoàng chở người anh đi lấy vàng. Vừa đến nơi, người anh đã vội vàng nhét đầy túi ba gang. Giáo viên sẽ giúp học sinh làm quen với từ “vội vàng” bằng cách giải thích, mô phỏng động tác, cho trẻ lặp lại và tập đặt câu.

Truyện kể mầm non có tác dụng tích cực trong việc giúp bé diễn đạt mạch lạc

 

2.4. Diễn đạt nội dung lời nói

 

Sau khi trẻ đã lựa chọn được từ, ý cần nói thì giáo viên sẽ giúp trẻ diễn đạt nội dung muốn truyền đạt một cách ngắn gọn, đơn giản. Khi nói cần phải ngừng nghỉ, ngắt giọng đúng, không ê a, ậm ừ.

 

Lời kết

 

Tóm lại, phát triển ngôn ngữ là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác giáo dục trẻ mầm non nhằm hướng tới phát triển toàn diện. Đây là khâu quan trọng nhất, làm tiền đề cho sự thành công của các công tác khác trong trường mầm non. Lựa chọn đúng truyện kể mầm non, sẽ giúp giáo viên phát huy hết tác dụng trong dạy học. Hi vọng với những gợi ý trên đây sẽ giúp giáo viên có thêm kinh nghiệm trong việc phát triển tư duy ngôn ngữ cho trẻ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ    Mã sản phẩm: