Chuyên Đề Đồ Chơi Vận Động Sáng Tạo Cho Trẻ Mầm Non

CHUYÊN ĐỀ PHÁT TRIỂN VẬN ĐỘNG CHO TRẺ MẦM NON TRƯỜNG MẦM NON

 

Trò chơi vận động mầm non đóng một vai trò rất lớn để nâng cao chất lượng giáo dục phát triển vận động cho trẻ trường trường mầm non giai đoạn 2016 – 2020. Các thiết bị mầm non theo chuẩn của Phòng Giáo Dục Đào Tạo chỉ đáp ứng một số yêu cầu cơ bản và cũng khá “cũ” so với nền giáo dục mầm non hiện đại. Việc xuất hiện một số đồ chơi mầm non mới mang tính sáng tạo, tận dụng đồ phế thải và thông minh giúp tạo ra các trò chơi nhằm phát triển vận động gây nên mốt số hiệu ứng nhất định:

– Trò chơi vận động mới giúp cho trẻ sự lôi cuốn, hấp dẫn và gây ấn tượng giúp trẻ nhận kiến thức các kỹ năng vận động nhanh nhẹn

– Tạo nên nguồn cảm hứng khi trẻ tham gia các hoạt động phát triển vận động.

– Sẽ hướng tới cho các giáo viên có thêm kiến thức về bài giảng của mình. Cũng tạo nên kiến thức hợp lý cho giáo viên khi làm chủ được các hoạt động mà trẻ tham gia.

 

Xem thêm:

Đồ chơi vận động ngoài trời sáng tạo của giáo viên vùng cao

Kinh nghiệm chọn mua bàn ghế cho bé mầm non tốt nhất hiện nay

 

Các trò chơi dựa trên sự hoạt động vận động cơ bản và các trò chơi có vận động tổ chức cho các em ở lứa lớn tuổi như: đi, chảy, nhảy, trườn, bò ….. Sự sáng tạo mang tính đột phá ở chỗ là các thầy cô giáo mầm non đã thổi sức sống vào vật liệu gần gần gũi với đời sống thường ngày và những vật liệu cũ như: lốp ô tô cũ, sơn, dây xích cũ, mút xốp ….

Dưới đây là 1 số môn thể thao vận động sáng tạo cho trẻ.

 

1.Cầu thăng bằng cao su

 

 

– Nguyên vật liệu : Gồm có 10 thanh gỗ, lốp ô tô cũ,sơn,dây xích, dây hoa, mút xốp…

– Hiệu quả sử dụng : Cầu thăng bằng cao su để dùng vận động ngoài trời. Với trò chơi này sẽ giúp cho các trẻ rèn luyện kĩ năng đi, chạy, cảm giác thăng bằng, phản xạ nhanh nhẹn, khéo léo, sự mạnh dạn, tự tin…

 

2.Đích quay di chuyển

 

 

– Nguyên vật liệu: Gồm gỗ,sơn, bóng nhựa, vòng bi, ống nhựa dẻo, hạt xốp, mút xốp…

– Hiệu quả sử dụng: Với trò chơi này được dựa theo trò chơi dân gian “ Ném vòng cổ chai ”. Nhưng trò chơi này được nâng cấp cao hơn nhằm tăng khả năng tung, ném, sự khéo léo, chính xác cho trẻ. Khi trẻ chơi trò này sẽ qua nhiều cấp độ khác nhau, nhưng trẻ mới chơi sẽ được giáo viên cho đích quay đứng im dùng vòng ném loại to. Nếu trẻ đã thành thạo giáo viên sẽ yêu cầu các trẻ ném theo số thứ tự đã đặt đánh lên các quả bóng. Nhằm tạo nên sự mới mẻ gây hứng thú cho các trẻ khi tham gia trò chơi này.

 

3.Túi cát thể dục

 

 

– Nguyên vật liệu : Gồm có vải nỉ, vải phi, cát.

– Hiệu quả sử dụng : “Túi cát thể dục” giúp cho trẻ có khả năng định hướng được
hoạt động học có chủ đích nhằm thực hiện các vận động cơ bản như: ném trúng đích, ném xa… Với môn vận đồng sẽ rèn luyện cho trẻ kĩ năng tung, ném, định hướng, giúp cho trẻ phát triển các giác quan. Bộ túi cát được thiết kế bởi 2 lớp vải, lớp ngoài bằng vải nỉ có thể thảo ra giặt thường xuyên nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh cho trẻ. Bên ngoài các túi vải có đánh số thứ tự 1 – 5 giúp cho trẻ nhớ số đếm tốt hơn.

 

4.Bộ cử tạ

 

 

– Nguyên vật liệu: Bóng nhựa được đổ bê tông bên trong, tay cầm ống nhựa, ở những quả bóng nhựa được bọc bằng sợi len để đảm bảo an toàn cho trẻ.

– Hiệu quả sử dụng: Bộ dụng cụ này được sử dụng trong phòng giáo dục thể chất hoặc chơi ngoài trời. Hoặc trong phòng thiết bị tập (GYM) cho trẻ, giúp cho trẻ phát triển cơ tay, rèn luyện sức khỏe, sựu dẻo dai cơ bắp. Khi tập cần phải hướng dẫn cho trẻ cách tập hiệu quả, với những bài nhẹ nhàng cho trẻ mới bắt đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ

    Mã sản phẩm: