ký hiệu nhựa an toàn cho đồ chơi mầm non

Ý nghĩa của các ký hiệu nhựa an toàn và ứng dụng trong việc lựa chọn đồ chơi mầm non

Đồ chơi trẻ em nói chung và đồ chơi mầm non nói riêng, đa số được làm bằng nhựa. Nhưng đa số chúng ta chưa biết độ an toàn của nhựa như thế nào. Bài viết dưới đây, Đồ Chơi Sao Việt cung cấp cho quý độc giả một phần nào thông tin về chất liệu nhựa và các ký hiệu nhựa an toàn của nó.

Chúng ta thường thấy các ký hiệu dưới đây

ký hiệu nhựa an toàn cho đồ chơi mầm non

Nếu chịu khó xem kỹ dưới đáy chai, đáy sản phẩm nhựa, ta có thể thấy rõ ràng các ký hiệu và con số bên trong những hình tam giác như trên.

ký hiệu nhựa ldpe

Trong một số gia đình và các cửa hàng thực phẩm, chúng ta thường thấy chai, hộp nhựa được sử dụng lại để đựng nước, dầu ăn, dấm… Nhiều người cho rằng, các chai, hộp nhựa này sau khi đã được súc rửa sạch thì an toàn mà không biết rằng độc tính vẫn có thể phát tác trong quá trình sử dụng.

ký hiệu nhựa tái chế

Tuy nhiên, nếu chịu khó xem kỹ dưới đáy chai, ta có thể thấy rõ ràng các con số bên trong những hình tam giác, ví dụ như bình nước uống của học sinh hay có số 7, chai nước tinh khiết, chai sữa hoặc nước ép trái cây thường có số 1, còn các chai dầu ăn, các lọ mỹ phẩm hay có số 2, hoặc số 5 bên dưới đáy các hộp mỳ ăn liền bằng nhựa… Biết được “thông điệp” của những con số này, chúng ta có thể tránh được các nguy cơ.

ký hiệu nhựa số 1 nhựa pet

1. Ký hiệu nhựa an toàn Số 1: Nhựa PET

Thay thế cho PET – nhựa Polyethylene Terephthalate. Các chai nhựa đựng đồ uống khi tái sử dụng nếu đựng nước nóng quá 70 độ C không chỉ biến dạng mà còn giải phóng ra các chất có hại cho sức khỏe. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng, chế phẩm nhựa này nếu sử dụng quá 10 tháng có thể sinh ra các chất gây ung thư.

ký hiệu nhựa số 2 nhựa hdpe

2. Ký hiệu nhựa an toàn số 2: Nhựa HDPE

Nhựa HDPE – Polyethylene tỷ trọng cao. Các chai nhựa này có khả năng chịu nhiệt tới 110 độ C, thường được dùng đựng thực phẩm, sữa tắm hoặc các vật có độ tinh khiết cao. Khi tái sử dụng cần hết sức lưu ý vì loại nhựa này khó làm sạch, các chất còn sót lại rất dễ trở thành ổ vi khuẩn.

ký hiệu nhựa số 3 nhựa pvc

3. Ký hiệu nhựa an toàn số 3: Nhựa PVC

Nhựa PVC.Hình tam giác với số 3 bên trong có thể gặp ở các sản phẩm như áo mưa, vật liệu xây dựng, ống nước nhựa hoặc hộp nhựa. Nhựa PVC giá rẻ, có độ dẻo cao, song chỉ chịu được 81 độ C. Có 2 con đường khiến loại nhựa này trở nên độc hại: quá trình sản xuất chưa trùng hợp hoàn toàn đơn phân tử vinyl clorua, và chất độc có trong bản thân chất hóa dẻo. Các chất độc này sẽ hòa tan ra khi gặp nhiệt độ cao và chất béo, nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây ung thư.

ký hiệu nhựa số 4 nhựa ldpe

4. Ký hiệu nhựa an toàn số 4: Nhựa LDPE

Nhựa LDPE – Polyethylene tỷ trọng thấp. Khả năng chịu nhiệt không cao, nhất là các bao bì thực phẩm sẽ bị tan chảy nếu nhiệt độ quá 110 độ C, ngấm vào thực phẩm sẽ để lại trong cơ thể người chất dẻo không phân giải được. Bên cạnh đó, chất béo trong thực phẩm cũng sẽ khiến các chất độc hại trong bao bì hòa tan ra. Vì vậy, khi dùng lò vi sóng, hãy nhớ bóc lớp màng bọc bên ngoài.

Nhựa LLDPE cho bộ cầu trượt liên hoàn

Nhựa LLDPE – PE tỷ trọng thấp mạch thẳng  thường được dùng làm nguyên liệu chính của các máng trượt nhựa ngoài trời, máng trượt xoắn, máng trượt đơn, máng trượt đôi và cái mái che cho các bộ cầu trượt liên hoàn.

ký hiệu nhựa số 5 nhựa pp

5. Ký hiệu nhựa an toàn số 5: PP – Nhựa PP.

Hộp dùng trong lò vi sóng thường sử dụng loại nhựa này do khả năng chịu nhiệt đạt 130 độ C. Khi tái sử dụng, cần thận trọng trong quá trình làm sạch.

ký hiệu nhựa số 6 nhưa ps

6. Ký hiệu nhựa an toàn số 6: PS – Polystyrene.

Thường có ở các hộp mỳ ăn liền, hộp đựng đồ ăn nhanh. Dù chúng có khả năng chịu nhiệt và lạnh cao, nhưng không được dùng trong lò vi sóng vì khi bị nóng sẽ giải phóng ra các chất hóa học. Bên cạnh đó, cũng không được dùng đựng đồ có chất acid mạnh, chất kiềm mạnh, vì sẽ phân giải ra chất styrene có hại cho cơ thể.

ký hiệu nhựa số 7 nhựa pc

7. Ký hiệu nhựa an toàn số 7: PC – Nhựa PC

Được sử dụng rất phổ biến, nhất là làm chai sữa, cốc dùng 1 lần… Nếu chai nhựa PC có sử dụng chất BPA, sẽ rất có hại cho cơ thể. Đối với cốc nhựa thông thường, chú ý không đựng nước nóng. Nếu nhận thấy trên bề mặt nhựa có vết, lập tức bỏ ngay vì đó có thể là các ổ vi khuẩn mà mắt thường không thấy.

Sau đây là bảng phân tích tính chất vật lý một số loại nhựa.

 
Loại màng Polymer Khả năng chịu nấu sôi Khả năng ngăn cản hơi nước Khả năng ngăn cản khí Độ trong
suốt
Tính dễ in Khả năng
chịu kéo
LDPE Homopolymer + ++ ++ +
LLDPE Co-
polymer
++ ++ ++ +
HDPE Co-
polymer
+ ++ + +
PP Homo/Copolymer ++ ++ +++ ++ +
BOPP Homo/Copolymer ±/++ +++ +++ +++
PET Homopolymer ± ++ + ++
BOPET Homopolymer ± + +++ +++
PA Homo/Copolymer ++ + + +++
BOPA Homopolymer ++ +++ +++

Chú thích: +++: Rất tốt; ++: Tốt; +: Trung bình;  : Không tốt

8. Kết luận

Như vậy là mình đã giới thiệu các bạn đầy đủ các thông tin về ký hiệu nhựa. Hy vọng với thông tin đầy đủ như trên, bạn có lựa chọn đúng đắn khi mua sản phẩm phù hợp với các chi tiêu về ký hiệu nhựa an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ    Mã sản phẩm: