trò chơi chuyền bóng cho trẻ mầm non

Top 5 trò chơi cho trẻ mầm non hay nhất

Trò chơi cho trẻ mầm non là điều không thể thiếu trong việc nuôi dạy trẻ, giúp trẻ phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần. Dưới đây là tổng hợp top 5 trò chơi hấp dẫn nhất cho trẻ mầm non. Các thầy cô có thể tham khảo để tổ chức cho trẻ vui chơi hàng ngày.

1. Trò chơi: Chuyền bóng

Trò chơi này giúp rèn luyện kỹ năng vận động cho trẻ mầm non tốt nhất. Luật chơi của trò chơi này chính là ai làm rơi bóng sẽ phải ra ngoài một lần chơi.

Cách chơi rất đơn giản: cô giáo cho trẻ đứng thành vòng tròn và có một trẻ sẽ cầm bóng. Khi giáo viên hô trò chơi bắt đầu thì các bé sẽ lần lượt chuyền bóng cho nhau theo chiều kim đồng hồ. Các em vừa chuyền vừa hát theo nhịp một bài hát do giáo viên bắt nhịp.

Khi các em nhỏ đã chơi thành thạo, giáo viên có thể chia nhóm các bạn để thi đua cùng nhau, đội nào không làm rơi bóng thì sẽ thắng cuộc.

Trò chơi chuyền bóng cho trẻ mầm non
Trò chơi chuyền bóng

 

2. Trò chơi: Thêm, bớt vật gì?

Trò chơi nhằm giúp trẻ phát triển khả năng quan sát. Giáo viên sẽ chuẩn bị một số đồ chơi có sẵn trong lớp để làm đạo cụ. Tiếp đó, cô giáo sẽ đưa từng đồ vật lên cho trẻ quan sát và đọc tên. Sau đó, cô cho tất cả các đồ vật đó vào một cái túi. Sau đó, cô yêu cầu trẻ nhắm mắt lại. Trong thời gian này, cô giáo sẽ thêm hoặc bớt một đồ vật nào đó vào túi đồ chơi. Cuối cùng, cô cho trẻ mở mắt ra và đoán xem đồ chơi nào đã được thêm vào hoặc bớt đi.

Trò chơi cho trẻ mầm non thêm bớt đồ vật giúp bé phát huy khả năng ghi nhớ đồ vật
Trò chơi thêm bớt đồ vật giúp bé phát huy khả năng ghi nhớ đồ vật

 

3. Trò chơi: Xếp hình

Đây là trò chơi cho trẻ mầm non nhằm mục đích rèn luyện sự khéo léo và khả năng sáng tạo của trẻ. Cô giáo sẽ chuẩn bị các bộ xếp hình bằng que hoặc hạt, khối hình,… Cô cho trẻ xem một mẫu đã xếp sẵn và sau đó yêu cầu trẻ tự xếp hình theo mẫu. Sau khi trẻ xếp xong cô sẽ hỏi trẻ với các câu hỏi xoay quanh hình xếp đó nhằm phát triển khả năng trò chuyện của trẻ.

Trò chơi xếp hình giúp bé phát triển khả năng tư duy sáng tạo
Trò chơi xếp hình giúp bé phát triển khả năng tư duy sáng tạo

4. Trò chơi: Bé mặc quần áo

Mục đích của trò chơi cho trẻ mầm non này là nhằm củng cố cho trẻ những kiến thức cơ bản về việc mặc quần áo phù hợp với thời tiết. Giáo viên sẽ cần chuẩn bị một số tranh vẽ về thời tiết và quần áo, đồ dùng cho các mùa khác nhau. Tranh vẽ thời tiết có thể đi kèm với các biểu tượng về nóng, lạnh, mưa, nắng,… khác nhau. Tiếp đó là tranh vẽ quần áo, đồ dùng cần thiết để sử dụng cho các mùa.

Cô giáo vẽ 3 hàng, mỗi hàng biểu tượng cho một loại thời tiết và gồm nhiều ô nhỏ khác nhau. Khi cô giáo bắt đầu hô đi mua quần áo, trẻ sẽ phải chạy lên chọn những bộ quần áo phù hợp với thời tiết ở ô mà mình đang đứng sau đó nhanh chóng trở về vị trí cũ sau khi có hiệu lệnh của cô giáo. Trẻ nào không kịp chạy về chỗ sẽ phải đứng trước lớp nói về loại trang phục mà mình lựa chọn và sử dụng khi nào.

trò chơi cho trẻ mầm non giúp trẻ phân biệt các loại thời tiết để lựa chọn trang phục phù hợp
Cô giáo giúp trẻ phân biệt các loại thời tiết để lựa chọn trang phục phù hợp

5. Trò chơi: Cửa hàng thực phẩm

Đây là trò chơi giúp trẻ phát triển ngôn ngữ. Giáo viên cần chuẩn bị các loại thực phẩm mô phòng như: rau củ quả, kẹo bánh, tôm cua cá,… Cách chơi rất đơn giản: cô giáo yêu cầu một số trẻ đóng vai người bán hàng, sắp xếp các loại thực phẩm theo từng nhóm. Tiếp đó, một số trẻ đóng vai người mua hàng sẽ đưa ra yêu cầu để người bán hàng cung cấp thực phẩm. Sau khi mua và trả tiền xong, hai bên sẽ chào tạm biệt nhau.

trò chơi mầm non cửa hàng thực phẩm
Các bé tỏ ra rất hứng thú với trò chơi cửa hàng thực phẩm

 

Tóm lại

Trò chơi cho trẻ mầm non rất đa dạng, tùy thuộc vào từng đối tượng mà cô giáo sẽ thiết kế các loại trò chơi sao cho phát huy được khả năng sáng tạo của trẻ. Hi vọng 5 trò chơi trên đây sẽ hữu ích cho các thầy cô khi muốn thiết kế trò chơi cho trẻ.

 

Xem thêm:

5 cách làm đồ chơi cho trẻ mầm non không tốn tiền

Hướng dẫn 7 cách tự làm đồ chơi cho bé tiết kiệm chi phí

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ    Mã sản phẩm: