Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam là hiện tượng xuất hiện thường xuyên ở trẻ em, đặc biệt trẻ 3 – 10 tuổi. Hiện tượng chảy máu cam ở trẻ là do các mạch máu nhỏ ở mũi bị vỡ ra và chảy máu. Chảy máu cam ở trẻ dễ xử lý tại nhà, tuy nhiên nếu tần suất nhiều và nghiêm trọng bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Xem thêm:

Nhiễm trùng máu ở trẻ em – nguy hiểm khôn lường bố mẹ đừng chủ quan

Phải làm gì khi bé bị viêm loét miệng họng?

1. Nguyên nhân khiến trẻ bị chảy máu cam

Có nhiều nguyên nhân gây chảy máu cam ở trẻ, tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là những nguyên nhân sau đây

Trẻ ngoáy mũi, cào mạnh bên trong mũi

Va đập, chấn thương trong quá trình trẻ chơi đùa

Trẻ bị viêm mũi, u mũi

Trẻ hắt hơi mạnh, nhiều lần

Dị vật kẹt trong mũi

Trẻ ở dưới ánh mặt trời quá lâu

Thời tiết hanh khô

Suy hô hấp cấp

Dùng aspirin liều cao.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác như rối loạn chảy máu, huyết áp cao, rối loạn đông máu, ung thư,… Các chấn thương như tai nạn, đấm vào mặt, gãy xương hộp sọ hoặc chảy máu nội bộ.

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam
Trẻ bị chảy máu cam cần được xử lý kịp thời

2. Xử lý khi trẻ bị chảy máu cam

Xác định bên chảy máu. Trẻ thường chảy máu một bên, vì vậy bố mẹ cần xác định bé bị chảy mũi bên nào. Sau đó lau sạch mũi cho bé và đặt đầu trẻ hơi cúi về phía trước để bố mẹ dễ dàng nhận ra bên nào chảy máu đồng thời tư thế này khiến máu cam không chảy ngược về phía họng, gây nôn ói.

Cầm máu. Lấy ngón tay đè lên cánh mũi trẻ, hơi ngửa đầu trẻ lên một chút và giữ nguyên khoảng 5 – 10 phút để máu sẽ ngừng chảy. Chú ý không bóp phần xương sống mũi hay chỉ ấn một bên cánh mũi vì làm như vậy không giúp cầm máu và khiến trẻ bị đau. Không được thả tay quá sớm hoặc nhiều lần vì có thể khiến máu chảy kéo dài hơn do chưa thể hình thành được cục máu đông ngăn cản máu chảy.

Bước 3. Chăm sóc trẻ sau khi bị chảy máu cam. Để trẻ nghỉ ngơi ở trạng thái tĩnh. Nếu máu cam vẫn tiếp tục chảy và bị chảy xuống cổ họng thì đặt trẻ nằm nghiêng cho máu cam chảy ra ngoài. Không được để trẻ nuốt máu này vì có thể bị ngộ độc, gây nôn mửa, đau bụng và khó chịu.

3. Cách phòng tránh chảy máu cam cho trẻ

Vệ sinh mũi cho trẻ. Vệ sinh mũi cho trẻ 1 – 2 lần/tuần bằng nước muối sinh lý. Tuy nhiên không nên lạm dụng cách này vì làm mất chất nhầy tự nhiên ở niêm mạc mũi của trẻ và càng dễ bị khô mũi, nhiễm khuẩn.
Giữ ẩm cho mũi của trẻ bằng cách bôi vaseline vào phần trước của vách mũi và cho trẻ uống đủ nước để cân bằng độ ẩm của cơ thể với môi trường bên ngoài.

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam
Nên chú ý vệ sinh mũi cho trẻ để phòng ngừa chảy máu cam

4. Khi trẻ bị chảy máu cam có cần đến bác sĩ không?

Chảy máu cam ở trẻ là một hiện tượng bình thường ở trẻ để đáp ứng lại các kích thích từ điều kiện sống. Tuy nhiên bố mẹ không nên chủ quan, khi trẻ có các dấu hiệu sau hãy đưa con đến bác sĩ ngay để được chữa trị kịp thời.

Máu chảy liên tục sau khi đã sơ cứu

Chảy máu cam liên tục trong thời gian ngắn

Máu chảy ngày càng nhanh và nhiều

Chảy máu cam do chấn thương nặng

Bị sốt do chảy máu cam

Người trẻ yếu ớt, tim đập nhanh, chóng mặt, khó thở

Trẻ bị nôn ra máu

Cách xử lý khi trẻ bị chảy máu cam
Trẻ bị chảy máu cam có các dấu hiệu nặng bố mẹ nên đưa trẻ đi khám bác sĩ

 Chảy máu cam ở trẻ không phải là một hiện tượng đáng lo lắng, tuy nhiên bố mẹ cần sơ cứu kịp thời. Đồng thời nên theo dõi thường xuyên và nếu có bất cứ dấu hiệu nặng hơn thì hãy đưa bé đến bác sĩ để kịp thời điều trị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ

    Mã sản phẩm: